Lập Trình

Hướng dẫn cài đặt môi trường Java và Eclipse

1 Cài đặt môi trường JDK JDK (Java Development Kit) là một bộ phát triển phần mềm để phát triển các ứng...

Written by AnonyHome
· 3 min read >

1 Cài đặt môi trường JDK

JDK (Java Development Kit) là một bộ phát triển phần mềm để phát triển các ứng dụng trong Java. JDK bao gồm JRE và các Development Tool. Bạn có thể cài đặt nhiều phiên bản Java JDK trên cùng một máy tính.
Để cài đặt môi trường JDK các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tải xuống JDK

Để tải xuống Java JDK, các bạn truy cập link bên dưới:
khuyến nghị chỉ nên cài đặt phiên bản mới nhất hoặc phiên bản được hỗ trợ dài hạn mới nhất có dán nhãn LTS (Long-Term Support). Ví dụ như phiên bản ổn định hiện tại (11/01/2021) là Java SE 11.0.9 (LTS). Các bạn click JDK Download.

Bước 2: Lựa chọn phiên bản Java JDK phù hợp với hệ điều hành sử dụng (Windows)

Java JDK sẽ có phiên bản cho từng hệ điều hành riêng. Trong hướng dẫn này chúng ta sử dụng hệ điều hành là Windows nên chúng ta lựa chọn như sau:

Lưu ý: Các bạn cần tạo tài khoản Oracle sau đó đăng nhập để có thể tải xuống.

Bước 3: Tiến hành cài đặt Java JDK

Quá trình tải xuống hoàn tất, hãy chạy file .exe để cài đặt Java JDK. Tiếp theo các bạn chỉ cần chọn Next và làm theo hướng dẫn để cài đặt:

Bước 4: Cài đặt biến môi trường (Environment Variables)

Đầu tiên chúng ta mở của sổ RUN của window (bạn nào không biết thì nhấn tổ hợp phím window+R) sau đó nhập vào sysdm.cpl xong nhấn Enter. Tiếp đến chọn thẻ Advanced => Environment Variables như hình bên dưới:

Ở đây chúng ta thấy 2 lưa chọn đó là User Variables for (UserName) và System Variables. Vì là biến system variable nên chúng ta sẽ setup vào System Variables. Tiếp theo chúng ta thực hiện các bước sau hoặc xem hình minh họa bên dưới:

  1. Nhấn vào New cửa sổ New System Variable hiện ra, chúng ta thực hiện điền như sau:
  2. Điền Variable name VD: JAVA_HOME.
  3. Điền Variable value chúng ta sẽ trỏ đến folder bin trong thư mục cài đặt java thường là C:\Program Files\Java\jdk-11.0.9\bin

Bước cuối thêm biến JAVA_HOME vào Path để hoàn thành quá trình setup biến môi trường cho java. Các bạn tìm biến Path trong System variables và nhấn vào edit, cửa sổ edit environment variable hiện ra, tiếp theo chọn New nhập tên biến %JAVA_HOME%\bin và nhấn OK.

Để kiểm tra JDK đã được cài đặt thành công hay chưa, các bạn thực hiện như sau: nhấn tổ hợp phím Window+R, sau đó nhập vào các câu lệnh để kiểm tra:

  • java -version : dùng để kiểm tra phiên bản java chúng ta đã cài đặt.
  • javac -version : dùng để kiểm tra phiên bản javac.

2 Cài đặt Eclipse

Bước 1: Download Eclipse

Để tải xuống Eclipse các bạn truy cập liên kết bên dưới và chọn phiên bản phù hợp: https://www.eclipse.org/downloads/packages/release/mars/r/eclipse-ide-java-ee-developers

Bước 2: Cài đặt

Sau khi tải xuống hoàn tất, các bạn double click vào file vừa tải xuống để cài đặt, màn hình sẽ hiển thị như sau:

Tiếp theo các bạn chọn Eclipse IDE for Enterprise Java Developers. Sau đó các bạn cần chọn nơi lưu trữ cho Eclipse và phiên bản Java (có thể để mặc định hoặc chỉnh sửa theo ý muốn) sau đó nhấn install để tiến hành cài đặt Eclipse.

Sau khi cài đặt hoàn tất các bạn có thể mở Eclipse và bắt đầu lập trình Java bằng cách thực hành ví dụ in ra dòng chữ “Hello world” như trên lớp đã thực hiện.

Link khóa học Java: HỌC JAVA CƠ BẢN [14 VIDEO]

Written by AnonyHome
Fullstack Developer ! Profile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

KHÓA HỌC JAVA CƠ BẢN FREE
Cùng tham gia khóa học Java cơ bản miễn phí tại kênh Youtube của AnonyHome Team
NHẤN NÚT ĐĂNG KÝ KÊNH BÊN DƯỚI ĐỂ CÙNG HỌC LẬP TRÌNH MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ KÊNH ĐỂ CÙNG HỌC LẬP TRÌNH MIỄN PHÍ