Blog, Tech Talk, Thủ thuật

Bạn muốn tự học lập trình web nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Bạn quan tâm đến việc học lập trình web và mong muốn trở thành một Web Developer? Trước hết, tôi xin chúc...

Written by AnonyHome
· 7 min read >

Bạn quan tâm đến việc học lập trình web và mong muốn trở thành một Web Developer? Trước hết, tôi xin chúc mừng bạn vì bạn đã có một sự lựa chọn tuyệt vời. Và vì khi bạn đang đọc bài viết này, bạn cũng có thể đang là một thành viên tích cực trên cộng đồng của chúng tôi –AnonyHome Community. Đây là một nơi tuyệt vời để bạn tìm thấy sự hỗ trợ trong suốt quá trình theo đuổi đam mê mà bạn đã chọn.
Chúng ta quay trở lại vấn đề chính trong bài viết ngày hôm nay: “tự học lập trình web thì bắt đầu từ đâu?” Câu trả lời đầu tiên tôi muốn nói, đó là còn tùy thuộc vào nền tảng của bạn. Bạn đã có kiến thức cho bất kì ngôn ngữ lập trình nào? hay bạn là một người hoàn toàn mới? Nếu bạn là một người hoàn toàn mới thì bạn phải thực sự cố gắng rất nhiều nhưng đừng lo lắng. Bạn không cô đơn. Google có thể là người bạn tốt nhất của bạn.

Bắt đầu với “mục tiêu cuối cùng”

Một trong những điều đầu tiên tôi khuyên bạn nên làm khi bắt đầu học lập trình web là đặt ra mục tiêu cuối cùng cho mình và luôn ghi nhớ nó.
Bạn muốn học lập trình web để làm gì? Có phải bạn muốn thay đổi nghề nghiệp? Hay bạn có một ý tưởng độc đáo cho một ứng dụng. Hoặc có thể bạn chỉ muốn học cho vui.
Dù mục tiêu của bạn là gì, điều quan trọng là phải hiểu lý do tại sao bạn làm điều này. Sự hiểu biết này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn với thời gian học tập của mình. Nó cũng sẽ giúp bạn vượt qua những lúc bạn cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc.
Hãy nhớ rằng, dù mục tiêu cuối cùng có vẻ phức tạp và xa vời đến đâu, bạn vẫn có thể đạt được nó bằng sự chăm chỉ và kiên trì.
Giả sử bạn không có kinh nghiệm trước đó, thì ban đầu bạn cũng nên quyết định xem mục tiêu của bạn nằm ở sự phát triển back end hay front end. Hãy để tôi giải thích ngắn gọn về sự khác biệt.
Frontend – đây là những gì người dùng cuối nhìn thấy và tương tác trên trang web. Đó là tất cả các thiết kế, hiệu ứng lạ mắt, bố cục và hình ảnh tạo ra trải nghiệm người dùng.
Thông thường các nhà phát triển front end sẽ là những người sáng tạo trực quan với các kỹ năng thiết kế tuyệt vời. Các công nghệ thường được sử dụng trong phát triển web front end là HTML, CSS, jQuery và JavaScript.
Backend – đây thường là phần xử lý, lưu trữ và thao tác dữ liệu. Đó là cách trang web hoặc ứng dụng hoạt động. Các nhà phát triển back-end thường là những người giải quyết vấn đề, những người suy nghĩ logic, quan tâm đến chức năng của một trang web hoặc ứng dụng. Phát triển back-end thường được sử dụng với các ngôn ngữ phía máy chủ như PHP, Python và Ruby.
Đối với tôi ngay từ đầu tôi đã biết rằng tôi không có sự tinh tế trong thiết kế để trở thành 1 nhà phát triển front-end. Tôi thích việc giải quyết vấn đề, và tìm ra cách mọi thứ hoạt động hơn là làm cho mọi thứ trông đẹp mắt vì vậy tôi đã chọn Backend!
Nhưng dù bằng cách nào, dù sở thích của bạn nằm ở đâu, tôi vẫn nghĩ rằng bạn vẫn nên bắt đầu học một số kiến thức HTML và CSS cơ bản. Bạn vẫn sẽ cần chúng để chúng có thể giúp bạn hiển thị nội dung trang web đơn giản.

Sau khi bạn làm được điều trên, xin chúc mừng! Bạn đã bắt đầu trên hành trình phát triển web của bạn.

Bây giờ là thời gian để thực hành. Điều này có vẻ khó khăn lúc đầu. Thật khó để tìm thấy thời gian rảnh khi bạn phải dành thời gian cho công việc của bạn hay bạn còn phải đến trường..vv. Đừng lo lắng tôi sẽ có cách giúp bạn đó là sự chăm chỉ và kiên trì mỗi ngày . Bạn sẽ học được nhiều hơn bằng cách code một giờ mỗi ngày, thay vì dành cả ngày code vào thứ bảy hay chủ nhật. Con người là sinh vật của thói quen, vì vậy hãy biến code thành một phần thói quen hàng ngày của bạn. Dành thời gian cho nó và tiếp tục.

Học cách viết mã cũng giống như cố gắng trở thành “Người đàn ông mạnh nhất thế giới”.


Nếu bạn đã từng xem cuộc thi “Worlds Strongest Man” , thì học lập trình rất giống với việc kéo một chiếc xe tải. Thật khó để bắt đầu ngay từ đầu. Có vẻ như một nhiệm vụ bất khả thi. Bạn chỉ đang thực hiện các bước đi nhỏ nhưng một khi bạn có thế kéo được chiếc xe tải lăn bánh, nó sẽ ngày càng dễ dàng hơn, cho đến khi bạn thấy mình về đích.
Nếu bạn thích học qua video thì hãy xem một số khóa học HTML và CSS có thể tìm thấy trên YouTube.
Có một lưu ý cho bạn: tôi thấy nhiều khóa học trên mạng được bán và chúng rất tuyệt vời nhưng bạn không nhất thiết phải mua chúng. Ở giai đoạn đầu này, không cần phải chi bất kỳ khoản tiền nào cho việc học. Không thiếu những thứ tuyệt vời có sẵn và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tham khảo tài liệu trên chính AnonyHome Community.

Bạn không cần là một chuyên gia HTML, CSS mới có thể bắt đầu xây dựng mọi thứ.

Một điều tôi muốn nhấn mạnh đó là: bạn không cần phải là một chuyên gia về HTML và CSS trước khi bạn có thể bắt đầu xây dựng mọi thứ hoặc chuyển sang học ngôn ngữ backend.
Bạn không phải mất hàng tháng để xem các hướng dẫn. Một khi bạn có các nguyên tắc cơ bản, bạn có thể học trong khi bạn xây dựng sản phẩm thực tế của bạn.

Nên sử dụng Templates.

Tôi thấy khá hữu ích khi bắt đầu làm việc với các templates.
Chỉ vài tuần sau lần đầu tiên tôi bắt đầu code, tôi đã có thể ra mắt một trang web chuyên nghiệp cho chính bản thân tôi (có thể bạn sẽ nghi ngờ vào những điều tôi nói). Trang web này được dựa trên một templates miễn phí. Khi tôi sử dụng các templates tôi có thể xây dựng các dự án của mình tốt hơn, giúp tôi tự tin hơn trong việc phát triển web.
Việc sử dụng các templates này đã dạy tôi cách đọc tài liệu (đây là một phần rất quan trọng trong việc trở thành một Dev chính hiệu). Nó cũng giúp tôi tiếp cận các công nghệ như jQuery và cho tôi cơ hội làm việc với JavaScript.
Một templates có thể sẽ không giúp bạn xây dựng một một trang web tuyệt vời, nhưng nó cung cấp cho bạn một cái khung mà bạn có thể xây dựng một trang web chuyên nghiệp. Việc sử dụng các templates có sẵn còn giúp chúng ta có thể tập trung thời gian vào chức năng của sản phẩm và không lãng phí thời gian cho những điều mà người khác đã xây dựng từ trước.
Nếu bạn thấy bài đăng này hữu ích và bạn quan tâm đến nội dung tương tự thì vui lòng đăng ký thành viên trên AnonyHome Community. Ngoài ra, tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người khi có thể, cảm ơn các bạn!

Written by AnonyHome
Fullstack Developer ! Profile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC JAVA CƠ BẢN
Đăng ký tham gia khóa học Java cơ bản Online. Học lập trình cùng AnonyHome
HỢP TÁC CÙNG CHÚNG TÔI
Chúng tôi nhận thực hiện các dự án:
  1. Phát triển ứng dụng Mobile
  2. Xây dựng website
  3. Đồ án sinh viên, luận văn thạc sĩ
  4. ..v.v
Mọi dự án đều được xây dựng với chi phí hợp lý.
Tham gia group Facebook: click here
Hợp tác phát triển các nền tảng ứng dụng
Chúng tôi nhận các dự án:
  1. Phát triển ứng dụng Mobile
  2. Xây dựng website
  3. Đồ án sinh viên, luận văn thạc sĩ