Lập Trình, New, Trí tuệ nhân tạo

[AI Tutorial] – Bài 1: Giới thiệu về AI

Chào mừng các bạn đến với AI Tutorial của AnonyHome. Đừng quên theo dõi chủ đề này trên Anonyhome Diễn đàn thảo...

Written by AnonyHome
· 7 min read >
[AI Tutorial] - Giới thiệu về AI. Hướng dẫn về trí tuệ nhân tạo trên AnonyHome

Chào mừng các bạn đến với AI Tutorial của AnonyHome. Đừng quên theo dõi chủ đề này trên Anonyhome

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trong thế giới ngày nay, công nghệ đang phát triển rất nhanh và chúng ta đang được tiếp cận với các công nghệ mới khác nhau từng ngày.
Một trong những công nghệ bùng nổ của khoa học máy tính là Trí tuệ nhân tạo đã sẵn sàng tạo ra một cuộc cách mạng mới trên thế giới bằng cách chế tạo ra những máy móc thông minh. Trí tuệ nhân tạo hiện đang ở xung quanh chúng ta. Nó hiện đang làm việc với nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như xe tự lái, chơi cờ, chứng minh định lý, chơi nhạc, Vẽ tranh, v.v.
AI là một trong những lĩnh vực hấp dẫn và phổ biến của khoa học Máy tính có phạm vi rất lớn trong tương lai. AI nắm giữ xu hướng có thể khiến một cỗ máy hoạt động như một con người.
 
[AI Tutorial] - Giới thiệu về AI. Hướng dẫn về trí tuệ nhân tạo trên AnonyHome
Trí tuệ nhân tạo bao gồm hai từ Artificial và Intelligence, trong đó Artificial định nghĩa cho “nhân tạo” và Intelligence định nghĩa cho “sức mạnh tư duy” , do đó AI có nghĩa là sức mạnh tư duy do con người tạo ra”.
Vì vậy, chúng ta có thể định nghĩa AI là:

 “Đó là một nhánh của khoa học máy tính, qua đó chúng ta có thể tạo ra những cỗ máy thông minh có thể hành xử như con người, suy nghĩ như con người và có thể đưa ra quyết định.” 

Trí tuệ nhân tạo tồn tại khi một cỗ máy có thể có các kỹ năng dựa trên con người như học tập, lý luận và giải quyết vấn đề. Với Trí tuệ nhân tạo bạn có thể tạo ra một cỗ máy với các thuật toán được lập trình có thể hoạt động với trí thông minh của riêng nó và đó là điều tuyệt vời của AI.
Người ta tin rằng AI không phải là một công nghệ mới, và một số người nói rằng theo truyền thuyết Hy Lạp, từ thuở ban đầu đã có những cỗ máy có thể làm việc và cư xử như con người.

Tại sao cần trí tuệ nhân tạo?

Trước khi tìm hiểu về Trí tuệ nhân tạo, chúng ta nên biết rằng tầm quan trọng của AI là gì và tại sao chúng ta nên học nó. Sau đây là một số lý do chính để tìm hiểu về AI:
 • Với sự trợ giúp của AI, bạn có thể tạo ra các phần mềm hoặc thiết bị có thể giải quyết các vấn đề trong thế giới thực rất dễ dàng và với độ chính xác cao ví dụ như các vấn đề về sức khỏe, tiếp thị, giao thông, v.v.
 • Với sự trợ giúp của AI, bạn có thể tạo Trợ lý ảo cá nhân của mình, chẳng hạn như Cortana, Google Assistant, Siri, v.v.
 • Với sự trợ giúp của AI, bạn có thể chế tạo những Robot có thể hoạt động trong môi trường mà con người không thể .
 • AI mở ra một con đường cho các công nghệ mới, thiết bị mới và cơ hội mới…

Mục tiêu của trí tuệ nhân tạo

Sau đây là các mục tiêu chính của Trí tuệ nhân tạo:
 1. Tái tạo trí thông minh của con người
 2. Giải quyết các nhiệm vụ chuyên sâu về kiến ​​thức
 3. Một kết nối thông minh về nhận thức và hành động
 4. Xây dựng một cỗ máy có thể thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi trí thông minh của con người như:
  • Chứng minh một định lý
  • Chơi cờ vua
  • Lập kế hoạch phẫu thuật
  • Lái xe tự động…
 5. Tạo một số hệ thống thể hiện những hành vi thông minh, tự học những điều mới,…

Trí tuệ nhân tạo bao gồm những gì?

Trí tuệ nhân tạo không chỉ là một phần của khoa học máy tính mà thậm chí nó còn rất lớn và đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác có thể đóng góp cho nó. Để tạo AI đầu tiên chúng ta cần một sự kết hợp của suy luận, học hỏi, nhận thức giải quyết vấn đề, sự hiểu biết ngôn ngữ, vv .
Để đạt được các yếu tố trên cho máy móc hoặc phần mềm Trí tuệ nhân tạo đòi hỏi phải có kỹ năng sau:
 • Toán học
 • Sinh học
 • Tâm lý học
 • Xã hội học
 • Khoa học máy tính
 • Nghiên cứu về thần kinh
 • Số liệu thống kê
[AI Tutorial] - Giới thiệu về AI. Hướng dẫn về trí tuệ nhân tạo trên AnonyHome

Ưu điểm của trí tuệ nhân tạo

Sau đây là một số ưu điểm chính của Trí tuệ nhân tạo:
 • Độ chính xác cao với ít lỗi hơn: Các cỗ máy hoặc hệ thống AI ít bị lỗi hơn và có độ chính xác cao hơn vì nó đưa ra quyết định theo kinh nghiệm hoặc thông tin trước.
 • Tốc độ cao: Các hệ thống AI có tốc độ rất cao và có thể đưa ra quyết định nhanh chóng ví dụ như hệ thống AI đã từng đánh bại một nhà vô địch cờ vua.
 • Độ tin cậy cao: AI có độ tin cậy cao và có thể thực hiện cùng một hành động nhiều lần với độ chính xác cao.
 • Hữu ích cho các khu vực rủi ro: AI có thể hữu ích trong các tình huống như gỡ bom, khám phá đáy đại dương, nơi không có sự sống cho con người.
 • Trợ lý kỹ thuật số: AI có thể rất hữu ích để cung cấp trợ lý kỹ thuật số cho người dùng, như công nghệ AI hiện đang được các trang web thương mại điện tử khác nhau sử dụng để hiển thị các sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.
 • Hữu ích như một tiện ích công cộng: AI có thể rất hữu ích cho các tiện ích công cộng như xe tự lái có thể giúp hành trình của chúng ta an toàn hơn và không gặp rắc rối, nhận diện khuôn mặt cho mục đích bảo mật, xử lý ngôn ngữ tự nhiên để giao tiếp giữa người với người trở nên đơn giản hơn.

Nhược điểm của trí tuệ nhân tạo

Mọi công nghệ đều có một số nhược điểm và trí tuệ nhân tạo cũng không ngoại lệ, nó có một số nhược điểm mà chúng ta cần ghi nhớ khi muốn phát triển một hệ thống AI. Sau đây là những nhược điểm của AI:
 • Chi phí cao: Yêu cầu phần cứng và phần mềm của AI rất tốn kém vì nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố để đáp ứng các yêu cầu hiện tại của thế giới.
 • Không thể nghĩ ra được: Ngay cả khi chúng ta tạo ra những cỗ máy thông minh hơn bằng AI, nhưng chúng vẫn không thể hoạt động được, vì robot sẽ chỉ làm công việc mà chúng được đào tạo hoặc lập trình.
 • Không có cảm xúc: Cỗ máy AI có thể là một người biểu diễn xuất sắc, nhưng nó vẫn không có cảm giác nên nó không thể tạo ra bất kỳ sự gắn kết cảm xúc nào với con người, và đôi khi có thể gây hại cho người dùng.
 • Tăng sự phụ thuộc vào máy móc: Với sự phát triển của công nghệ, mọi người ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị và do đó họ đang mất dần về khả năng, trí tuệ.
 • Không có sự sáng tạo: Con người rất sáng tạo và có thể tưởng tượng ra vô số ý tưởng mới nhưng máy móc AI vẫn không thể đánh bại sức mạnh trí tuệ của con người và không thể sáng tạo và giàu trí tưởng tượng như con người.

Điều kiện tiên quyết

Trước khi tìm hiểu về Trí tuệ nhân tạo, bạn phải có kiến ​​thức cơ bản để bạn có thể hiểu các khái niệm một cách dễ dàng hơn:
 • Bất kỳ ngôn ngữ máy tính nào như C, C ++, Java, Python, v.v. (kiến thức về Python sẽ là một lợi thế)
 • Kiến thức về Toán học như đạo hàm, lý thuyết xác suất, v.v.

Độc giả

Hướng dẫn AI này của AnonyHome được thiết kế dành cho tất cả mọi người đặc biệt cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về AI.
Mọi ý kiến đóng góp vui lòng trao đổi tại forum về Trí tuệ nhân tạo của AnonyHome tại đây: https://suti.me/forums/7/
Written by AnonyHome
Fullstack Developer ! Profile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC JAVA CƠ BẢN
Đăng ký tham gia khóa học Java cơ bản Online. Học lập trình cùng AnonyHome
HỢP TÁC CÙNG CHÚNG TÔI
Chúng tôi nhận thực hiện các dự án:
 1. Phát triển ứng dụng Mobile
 2. Xây dựng website
 3. Đồ án sinh viên, luận văn thạc sĩ
 4. ..v.v
Mọi dự án đều được xây dựng với chi phí hợp lý.
Tham gia group Facebook: click here
Hợp tác phát triển các nền tảng ứng dụng
Chúng tôi nhận các dự án:
 1. Phát triển ứng dụng Mobile
 2. Xây dựng website
 3. Đồ án sinh viên, luận văn thạc sĩ