Tin Tức

Deep Web và những thứ bạn không thể tìm thấy trên Google

Written by AnonyHome
· 3 min read >

Có rất nhiều nội dung của Internet mà những trình duyệt thông thường không thể truy cập vào được. Chúng tồn tại ngoài phạm vi Google, Facebook và trình đọc RSS của bạn.
Những trang web này được gọi là “Deep Web” hoặc “Undernet”, hiểu nôm na là “Web chìm” hay “Mạng ngầm”. Chúng tạo thành một thành phố kỹ thuật số thịnh vượng dành cho những kẻ buôn bán ma túy, vũ khí, ấu dâm hay sát thủ nhưng tồn tại “ngầm” trong lòng Internet. Cùng AnonyHome tìm hiểu về Deep Web nhé.

Deep Web và những thứ bạn không thể tìm thấy trên Google

Nguồn gốc

Trong một bài báo chuyên đề về web chìm trên tạp chí Electronic Publishing, Michael Bergman đã nhắc đến việc Jill Ellsworth đã sử dụng thuật ngữ invisible Web vào năm 1994 để ám chỉ các website không đăng ký với bất kỳ máy tìm kiếm nào cả. Bergman đã trích dẫn một bài viết vào tháng 1 năm 1996 của Frank Garcia: “Một trang web được thiết kế hợp lý, nhưng người lập ra trang web đó đã không để ý tới việc đăng ký nó với bất kỳ máy tìm kiếm nào. Vì vậy, không ai tìm thấy nó và nó được ẩn. Tôi gọi đó là web ẩn (invisible Web).” thuật ngữ Deep Web, hiện nay đã được mọi người công nhận, đó là vào năm 2001 trong một nghiên cứu của Bergman.

Deep Web là gì? 

Theo Wikipedia “Deep Web hay còn gọi là Web chìm, Web ẩn là từ dùng để chỉ các trang hoặc nội dung trên thế giới mạng World Wide Web không thuộc về Web nổi (surface Web), gồm những trang không được đánh dấu, chỉ mục (index) và không thể tìm kiếm được khi dùng các công cụ tìm kiếm thông thường. Nội dung của web chìm ẩn bên dưới các bản mẫu HTML”.
Khái niệm Deep Web được sử dụng để chỉ tất cả những trang web mà các máy tìm kiếm như GoogleBingYahoo… không thể tìm thấy, bao gồm databases, các thông tin đăng nhập, Webmail,…

Làm sao để vào Deep Web

Những trang web chìm này thường được khóa chặt. Nếu muốn truy cập chúng, bạn cần một trình duyệt đặc biệt. Đó là trình duyệt Tor. Cách mà Tor kết nối Internet hoàn toàn khác những trình duyệt thông thường. Nếu bạn sử dụng Chrome hoặc Firefox, danh tính và vị trí của bạn dễ dàng bị tiết lộ. Nhưng nếu bạn duyệt web bằng Tor, những thông tin đó sẽ được giữ bí mật ở mức cao nhất có thể.
Để duyệt các web trong đấy cần những thư viện các đường dẫn.Và để truy cập được những trang web bảo mật hơn trong web chìm, người dùng cần phải có kiến thức về phần mềm và phần cứng cao, và là một vài máy tìm kiếm có khả năng truy cứu vào các trang Deep web

Tính tốt xấu Deep web

Một số lượng không nhỏ các trang Deep web cung cấp những thông tin không tốt cho cộng đồng như ma tuý, tình dục (đặc biệt là tình dục liên quan đến trẻ em – ấu dâm, tra tấn tình dục), mua bán vũ khí trái phép. Đặc biệt là giao dịch tiền ảo (như Bitcoin), mua bán nội tạng, mua bán người…
Deep web cũng là nơi chia sẽ những tài liệu mật bị rò rỉ, thông qua WikiLeaks chẳng hạn.
Mặc dù mặt trái của Deep Web mang tới những hậu quả khôn lường, nhưng không phải khi nào nó cũng phục vụ cho những mục đích xấu. Tor với các tính năng đặc biệt của nó cũng là công cụ hữu ích hỗ trợ thế giới “sạch”. Chẳng hạn, Tor có rất nhiều ứng dụng quân sự nhằm bảo vệ thông tin liên lạc và thu thập tình báo hay thông qua Tor, trang web WikiLeaks có thể cung cấp cho người dùng phương tiện để tải lên các tài liệu nặc danh.

Written by AnonyHome
Fullstack Developer ! Profile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

KHÓA HỌC JAVA CƠ BẢN FREE
Cùng tham gia khóa học Java cơ bản miễn phí tại kênh Youtube của AnonyHome Team
NHẤN NÚT ĐĂNG KÝ KÊNH BÊN DƯỚI ĐỂ CÙNG HỌC LẬP TRÌNH MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ KÊNH ĐỂ CÙNG HỌC LẬP TRÌNH MIỄN PHÍ