Blog

Viết cho ngày nắng nhẹ đầu đông- Cái duyên tôi và lập trình.

Written by AnonyHome
· 3 min read >

“Lập trình” một từ đối với tôi của 10 năm về trước nó xa lạ đến nhường nào, tôi không thực sự nhớ mình đã thích trở thành một lập trình viên là vì đâu. Phải chăng là theo mấy lời người ta vẫn hay nói làm nghề này việc nhẹ lương cao suốt ngày ngồi máy tính trong phòng điều hòa chả sợ nắng mưa.

Cr thắng Viết cho ngày nắng nhẹ đầu đông- Cái duyên tôi và lập trình.


Được làm quen với con chuột và bàn phím từ nhỏ cũng chỉ vì hai chị tôi cũng đều theo học ngành công nghệ thông tin cả. Nên có lẽ tôi yêu máy tính từ đó. Nhớ cuối năm cấp hai trường có tổ chức thi học sinh giỏi. Tôi được chọn đi thi toán chắc cũng vì nằm trong đội tuyển thi toán nên được nhót luôn vào đội tuyển tin. Vì lúc ấy nghĩ giỏi toán ắt sẽ giỏi tin. Năm đó là chúng tôi thi tin bằng ngôn ngữ lập trình Pascal. Nói thật đợt đó chúng tôi đi thi cho có vì trường tôi là không dạy môn tin nên chúng tôi chỉ được ôn luyện mấy buổi và đi thi. Lúc đó tôi còn chưa hình dung ra được lập trình là cái gì. Kết quả chắc ai cũng đoán ra nó chẳng được tốt lắm. Đấy là cái cơ duyên đầu tiên của tôi và lập trình. Nó giúp tôi thêm một lần nữa có dấu ấn hơn về cái từ “lập trình”.

Và rồi thời gian qua đi ba năm học cấp 3 cũng kết thúc. Đứng trước ngưỡng cửa phải chọn cho mình một con đường để tiếp tục. Không ngần ngại tôi đăng ký theo học ngành công nghệ thông tin học lập trình. Nuôi ước mơ theo đuổi cái nghề “việc nhẹ lương cao” mà tôi thích từ hồi nhỏ. Nhưng cuộc đời không màu hồng như tôi vẫn tưởng, bước chân vội vã vào giảng đường đại học. Điều mà năm đầu tiên tôi được học đó là những môn kinh điển mà tôi vẫn hay nghe các anh chị đi trước kể. Đó chính là các môn Toán, lý, hóa đại cương hay đau đầu hơn là “Nguyên lý chủ nghĩa Mác- Lênin”… .Những môn đó làm tôi thực sự thấy “sợ Đại học”. Hứng thú duy nhất của tôi hồi đó là môn Tin đại cương với những chương trình C đơn giản. Vui hơn hết là code được một chương trình rồi chạy thử nó trên chiếc máy tính của mình. Cứ thế đến năm 2 đại học tôi được học những thứ liên quan hơn với cái ngành lập trình của tôi. Nó giúp tôi hiểu hơn về cái ngành tôi đang theo học. Nó cũng giúp tôi từ bỏ suy nghĩ là “sau này việc nhẹ lương cao”- thực sự thì cũng khó nhằn lắm :v. Và có lẽ dấu ấn lớn nhất năm thứ 2 là tôi quyết định chọn đăng ký vào chuyên ngành “Khoa học máy tính và ứng dụng”. Cũng khá may mắn khóa của tôi là khóa đầu tiên của chuyên ngành đó. Vì là chuyên ngành mới nên chúng tôi cũng được học những môn học bặt kịp với xu hướng công nghệ hiện nay và tương lai. Cho đến bây giờ đầu năm 3. Chưa khi nào tôi hối hận vì đã theo con đường lập trình. Càng ngày tôi càng thấy nó thụ vị và yêu nó hơn. Là một sinh viên năm thứ 3 mọi thứ với tôi nó cũng chưa thật sự hoàn hảo. Tôi đang phải lựa chọn cho mình một lĩnh vực trong ngành công nghệ thông tin rộng lớn để theo đuổi và đi sâu hơn về nó. Hơn nữa là phải cố gắng học hỏi và tìm hiểu để tự chứng minh cho bản thân mình thấy: Tôi chọn con đường lập trình là đúng đắn! 

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và đọc những chia sẻ của tôi. Là Newbie nên các câu chữ còn chưa được trau chuốt cho lắm. Nếu thấy hay các bạn có thể like and share hoặc đánh giá vào phần bình luận cuối bài viết.

Written by AnonyHome
Fullstack Developer ! Profile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC JAVA CƠ BẢN
Đăng ký tham gia khóa học Java cơ bản Online. Học lập trình cùng AnonyHome