Blog

TẠI SAO DÂN IT CẦN VIẾT BLOG?

Written by AnonyHome
· 7 min read >

Bởi vì tôi có khả năng viết thiên phú?
Bởi vì tôi có thể truyền tải tất cả cảm xúc dạt dào của tôi tới độc giả?
Không, là dân IT nói riêng hay dân kĩ thuật nói chung, chắc hẳn đa số các bạn đã quen thuộc với cái mác tẻ nhạt, đơn điệu mà mọi người gán cho. Là người trong cuộc tôi không phản đối chân lí này, so với các ngành nghề khác thì ngành này chán ngắt hơn thật. Thành thật thì tôi “tự tin” rằng điểm yếu của tôi là viết. Cứ mỗi lần tham gia hoạt động nhóm nào, tôi lại nói mình không có khả năng và lảng tránh việc viết lách. Còn điểm số môn văn thì không bao giờ vượt quá 7, đôi lúc cầm điểm 5 trên tay là đã mỉm cười mãn nguyện rồi. Cũng vì thế, tôi nhận ra nghệ thuật không thích tôi, một phần nguyên nhân khiến tôi dấn thân vào ngành IT với những dòng “code vô hồn“. Nếu không thì giờ tôi đang nhâm nhi ly cafe cùng những chiếc bánh quy thơm lừng ở góc nhỏ dưới chân tháp Eiffel và cho ra những tác phẩm văn học kinh điển rồi cũng nên. Đùa thôi, tôi vẫn thích những dòng “code vô hồn” kia hơn. Tôi không thể thích một thứ không thích tôi.

TẠI SAO DÂN IT CẦN VIẾT BLOG? AnonyHome

Vậy điều gì khiến tôi quyết định viết blog ?

Một trích dẫn mà tôi rất thích:

“Sống là phải ghi dấu ấn chứ sống cho riêng mình thôi thì nó đơn giản quá!”

Tôi thay đổi nhiều mục tiêu cho năm tới và bắt đầu tìm hiểu về cách viết blog, cách xây dựng trang web,… Nguồn cảm hứng lớn nhất tôi tìm được là từ Blog của anh Phạm Huy Hoàng – chủ nhân Blog “Tôi đi code dạo”. Không có thành công nào là không có sự hi sinh, tạm biệt những trò vui vô bổ, tạm biệt những trận bóng đá, tạm biệt Michael Scofield..
Viết Blog bạn được gì?
Ngoài việc có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng viết, việc có một blog không chỉ giúp bạn có thể trau dồi kiến thức về lập trình và cập nhật những công nghệ mới mà nó còn gúp trở thành một lập trình viên tốt hơn.

1.Học Hỏi Bằng Cách Chia sẻ.
Khi bắt đầu viết blog, tôi cũng không chắc chắn rằng những gì tôi viết thể hiện tôi là một chuyên gia hàng đầu trong cái thứ mà tôi viết để mọi người đọc. Tôi thậm chí còn không thể chắc chắn rằng mọi thứ tôi viết đều đúng tất cả. Tôi mắc phải lỗi và nhận được phản hồi từ những người đọc. Nhưng cũng từ những phản hồi này tôi có thể nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình. Chính việc chia sẻ những hiểu biết của mình cho cộng đồng tôi đồng thời cũng học hỏi được những điều mới là mà nếu không viết ra và để mọi người đọc thì chắc hẳn tôi cũng chẳng thế nào nhận thấy.
2.Học
Qua Việc Dạy.
Nếu bạn là một lập trình viên thì tôi dám chắc chắn bạn cũng đã biết điều này: công nghệ thay đổi và những gì bạn biết ngày hôm nay có thể không còn được sử dụng 1 tháng sau đó. Vì vậy việc cập nhật các công nghệ mới là điều hết sức cần thiết cho các lập trình viên. Tuy nhiên, nếu chỉ đọc thôi thì có khả năng bạn mới chỉ hiểu được một phần của những gì bạn mới đọc được và nếu bạn không có trí nhớ siêu phàm thì khả năng bạn quên những thứ mới học được sau 1 vài tháng là điều khó tránh khỏi.
Việc viết và dạy lại người khác những gì bạn biết là một cách tuyệt vời giúp bạn nhớ tốt hơn những gì mới tìm hiểu được. Khi viết lại những hiểu biết của mình bạn cũng sẽ tự mình đặt ra nhiều câu hỏi hơn cho bản thân. Và trong nhiều trường hợp bạn nhận ra được nhiều kiến thức “có vẻ” như bạn đã hoàn toàn hiểu trước đó lại là những thứ bạn cần phải đào sâu hơn.
3.Lợi Thế Khi Phỏng Vấn.
Trong một cuộc phỏng vấn nếu bạn có thể đứa ra cho nhà nhà tuyển dụng xem về danh sách những bài viết của bạn về lập trình là một điểm cộng rất lớn. Tại sao lại như vậy? Đơn giản là việc bạn viết blog chứng tỏ rằng bạn là một người yêu thích lập trình. Và ở vị trí của một nhà tuyển dụng họ luôn muốn tuyển một nhân viên yêu nghề.
Ngoài ra việc bạn viết blog cũng sẽ giúp họ hiểu tốt hơn năng lực của bạn, những thứ mà qua việc trả lời các câu hỏi phỏng vấn chưa thể thể hiện hết được. Ngoài ra thêm một yếu tố nữa là về sự trình bày và viết tài liệu kỹ thuật. Một lập trình viên tốt phải là người biết trình bày tốt ý kiến của mình cho người khác và khi phải viết một tài liệu kỹ thuật (technical document) lập trình viên đã từng có kinh nghiệp viết blog sẽ làm nhanh và hiệu quả hơn những người chưa từng viết rất nhiều.
4.Freelancer.
Bạn đã bao giờ đọc một bài viết và trầm trồ khen ngợi người viết về những hiểu biết của anh ta về những gì bạn mới đọc được? Nếu có thì tôi cũng dám chắc với bạn là khi có một công việc liên quan tới những gì mà anh ta viết chắc hẳn sẽ chẳng có lý do gì bạn sẽ hỏi anh ta xem liệu anh ta có thời gian rảnh để có thể giúp bạn làm công việc này không.
Không chỉ có vậy, các bài viết của bạn có nội dung tốt sẽ thường được chia sẻ trên cộng đồng mạng xã hội của những người trong ngành. Và điều này sẽ gúp bạn được biết đến bởi nhiều người hơn. Rõ ràng không chỉ việc làm freelancer mà còn nhiều cơ hội việc làm khác sẽ đến với bạn. Nếu bạn có ý định làm freelancer vậy tại sao bạn không bắt đầu viết blog ngay bây giờ?
5. Để làm gì đó khác biệt
Bạn có 1 ý tưởng khác lạ và không mấy người thấy điều đó là bình thường, bạn có thể viết blog, blog là nơi để bạn thể hiện ý tưởng khác lạ đó, đến 1 chừng mực nào đó, qua hệ thống những bài viết, mọi người có thể hiểu được ý tưởng của bạn, lúc đó cái khác người của bạn sẽ trở thành tài sản mà chỉ riêng bạn mới có.
Tất nhiên mình không nên dùng blog để bày tỏ tư tưởng khác trong chính trị hay dùng blog để nói xấu, bôi nhọ cá nhân hoặc tổ chức.
6. Viết blog để thực hiện tất cả những việc đã kể trên.
Nếu bạn thích viết blog vậy tại sao bạn không kết hợp những điều kể trên? Bạn được viết, được thể hiện sự sáng tạo, được ghi lại những kỷ niệm trong cuộc đời .
Hơn nữa việc viết blog cũng không khó, chỉ mất khoảng 30 phút thôi là bạn đã sở hữu 1 blog như ý muốn và đó sẽ trở thành thế giới của riêng bạn. Còn chần chừ gì nữa?
Nếu bạn không biết cách tạo blog như thế nào, hãy liên hệ với mình, mình sẽ tạo blog cho bạn, hoàn toàn free nhé!
Written by AnonyHome
Fullstack Developer ! Profile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

KHÓA HỌC JAVA CƠ BẢN FREE
Cùng tham gia khóa học Java cơ bản miễn phí tại kênh Youtube của AnonyHome Team
NHẤN NÚT ĐĂNG KÝ KÊNH BÊN DƯỚI ĐỂ CÙNG HỌC LẬP TRÌNH MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ KÊNH ĐỂ CÙNG HỌC LẬP TRÌNH MIỄN PHÍ