Blog

Khi tôi nói tôi học IT – AnonyHome

Written by AnonyHome
· 3 min read >
Khi tôi nói tôi học IT - AnonyHome

Khi tôi nói tôi học IT, học lập trình, mọi người nghĩ gì? 

Khi tôi nói tôi học IT, học lập trình người ta thường nghĩ rằng tôi biết… sửa máy tính.

Nhiều người nhờ mình sửa máy tính dùm.Cũng được thôi. Không giỏi lắm nhưng mình cũng có chút ít kinh nghiệm sử dụng máy tính nên mình cũng biết xử lý một số trục trặc phần mềm. Nhưng RAM hay ổ cứng hư mà kêu mình sửa thì sửa thế quái nào chứ. Mấy anh học kỹ thuật, điện tử – viễn thông để làm gì mà không tìm? 
Ức chế nhất là nghe mấy câu kiểu: Học CNTT mà mấy cái này cũng không biết hả. Họ làm như mình là siêu nhân không bằng, cái gì cũng biết. 
Cũng với nhiều năm sử dụng máy tính, với nhiều lần vọc phá, hệ điều hành của máy mình cũng hư và phải cài lại, hoặc đơn giản là cần nâng cấp nên mình biết cài hệ điều hành, hay nói đơn giản là “cài win”. Rồi cũng có người nhờ “cài win” dùm. Cũng được thôi. Mình biết, mình có khả năng thì mình sẽ giúp đỡ bạn bè khi cần thiết. Và thế là dân IT được cái mác “cài win dạo”, học lập trình ra để “cài win dạo”.

Khi tôi nói tôi học IT - AnonyHome

Khi tôi nói tôi học IT, học lập trình người ta thường nghĩ rằng tôi biết… hack.

Cũng có thể. Nhiều hacker là lập trình viên. Nhưng lập trình viên không có nghĩa là hacker. Đã có người hỏi mình cách hack pass Zalo, Facebook của một ai đó, hay là làm sao để lấy mật khẩu Wifi của nhà hàng xóm. Thậm chí, từng có rất nhiều người hỏi mình, Facebook giới hạn mỗi người chỉ được đổi tên hiển thị 5 lần, và họ đã chạm giới hạn, làm sao để “ăn gian” đây? Mình nói mình không biết, có người còn bảo là biết bạn kia “bán account Facebook” nữa. Làm thế quái nào bây giờ.
  • Thứ nhất: đúng là có cách hack (ăn cắp) password của người khác. Nhưng đâu có đơn giản. Đâu phải chiêu nào cũng dùng được. Và còn tùy thuộc… “độ ngu” của nạn nhân nữa.
  • Thứ hai: Facebook, Zalo … đâu phải là những đứa con nít. Họ là những tập đoàn lớn mạnh và họ có những chuyên gia bảo mật giỏi nhất thế giới.
  • Thứ ba: mình học IT, học lập trình là để làm ra các sản phẩm có ích. Cũng như võ thuật, có chính đạo, tà đạo. Mình không đi theo con đường tà đạo. Nếu ai đó thích hack password của người khác thì cứ tự học lấy để mà tự làm.
Khi tôi nói tôi học IT - AnonyHome
I’m not a hacker
Khi tôi nói tôi học IT, học lập trình người ta thường nghĩ rằng tôi là một Pro về…word, excel, powerpoint.
Mình học lập trình chứ không có học “chứng chỉ Tin học quốc gia”.Do đó, mình rành về lập trình, nhưng về các ứng dụng văn phòng, có thể, mình thua xa một nhân viên văn phòng, làm văn thư bình thường. Những gì mình biết là nhờ mình sử dụng rất lâu nên có tí kinh nghiệm thôi. Nói thật chứ đến năm nay mình mới được học môn Tin học văn phòng.

Một vài chia sẻ ngắn gọn về cái nghề IT.  Còn nghề bạn có gì thú vị. Hãy kể mình nghe nhé!
Written by AnonyHome
Fullstack Developer ! Profile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC JAVA CƠ BẢN
Đăng ký tham gia khóa học Java cơ bản Online. Học lập trình cùng AnonyHome
HỢP TÁC CÙNG CHÚNG TÔI
Chúng tôi nhận thực hiện các dự án:
  1. Phát triển ứng dụng Mobile
  2. Xây dựng website
  3. Đồ án sinh viên, luận văn thạc sĩ
  4. ..v.v
Mọi dự án đều được xây dựng với chi phí hợp lý.
Tham gia group Facebook: click here
Hợp tác phát triển các nền tảng ứng dụng
Chúng tôi nhận các dự án:
  1. Phát triển ứng dụng Mobile
  2. Xây dựng website
  3. Đồ án sinh viên, luận văn thạc sĩ