Blog

Dân IT và những nỗi niềm chưa kể!

Written by AnonyHome
· 4 min read >

Nhiều người vẫn thường lầm tưởng nghề IT hào nhoáng, ngồi chơi xơi nước, việc nhẹ mà lại lương cao, suốt ngày trong phòng máy lạnh. Nhưng ở trong chăn mới biết chăn có rận, nghành IT có thực sự “màu hường”? Bài viết này mình chia sẻ, dựa trên quan điểm cá nhân của mình về ngành IT + những tham khảo chọn lọc. Mong bạn đọc nhẹ tay :v.

Dân IT và những nỗi niềm chưa kể! - AnonyHome

IT không hề “sướng” vì:

1. Ở những ngành khác thì nữ vừa nhiều vừa xinh đẹp, ngành IT thì… .

Điều này ai đã và đang học CNTT ở các trường ĐH đều có thể biết, phần trăm con gái theo ngành này cực thấp(Lớp của mình đang theo học vẫn may mắn vì có đến 5 bạn nữ :v). Còn các nam IT thì sẽ mắc trong tình trạng ế dài tập(Mình là ví dụ điển hình ^^).

2. Công nghệ liên tục thay đổi.

Trong ngành lập trình, công nghệ là thứ liên tục thay đổi. Những công nghệ mới liên tục ra đời thay thế công nghệ cũ,làm kiến thức rất dễ lỗi thời. Do đó, người lập trình viên phải liên tục học hỏi, nếu không họ sẽ trở nên lạc hậu.

Dân IT và những nỗi niềm chưa kể! - AnonyHome


3. Sức khỏe giảm sút.

Điều này không có gì phải bàn cãi. Cột sống dễ bị thoái hóa hoặc mọc gai do tật ngồi nhiều hơn đứng của công việc này .
Khả năng cận thị cao vì suốt ngày làm việc với cái màn hình máy tính(mình chưa nhé :v). Do đặc thù của nghề nên việc ăn uống sinh hoạt không điều độ dẫn đến nhiều vấn đề khác về sức khỏe. Đặc biệt là dễ mắc các “bệnh về tim” ví dụ như đang cài thử chương trình hoặc đang download một cái gì đó đến 99% thì báo lỗi chẳng hạn. 😂😂

4. Khả năng bị tự kỉ.

Điều này có thể chứng minh khi có 1 project xuất hiện, ngồi chơi với laptop từ ngày này sang ngày khác, không cần quan tâm đến thế giới bên ngoài. khả năng giao tiếp cũng kém đi khi hằng ngày chỉ nói chuyện với màn hình và bàn phím.

5. Thường xuyên bị làm phiền bởi người quen.

Thỉnh thoảng bạn nhận được cuộc gọi hay tin nhắn của bạn bè, bà con, cô dì chú bác,… nhờ bạn giúp khi máy tính gặp vấn đề, tự dưng điện thoại không vào được mạng hay không biết đăng hình lên zalo, facebook =)) … Và kinh điển hơn đó là đi cài win dạo :3 (cái này chắc ai cũng dính). Một hai lần thì không sao, nhưng khi đã nhiều lần và cũng nhiều người thì bạn sẽ phải phát mệt và cảm thấy phiền. Lời khuyên cho các bạn hãy tập nói không khi có thể. 😁😁

Dân IT và những nỗi niềm chưa kể! - AnonyHome

6. Tâm lí không ổn định.

Đặc thù ngành này đòi hỏi phải suy nghĩ nhiều, thức đêm nhiều ,áp lực nhiều , dần dần khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu ngủ cộng với căng thẳng khi làm việc sẽ khiến nhiều người bị stress. Dẫn đến dễ bị nổi giận hay cáu gắt.


Dân IT và những nỗi niềm chưa kể! - AnonyHome IT hay bị stress

7. Khác người.

Trong khi người khác trầm trồ về sự mạnh mẽ, tiện dụng của Facebook, Google, … thì các IT lại tìm cách mổ xẻ cách thức hoạt động của chúng rồi tìm cách xây dựng thứ tương tự. Trong khi người đời xôn xao khi Sơn Tùng ra album mới, Chi- Pu lấn sân sang ca hát hay các scandal của những người nổi tiếng thì IT chúng tôi lại xôn xao khi nghe Google ra mắt Android 8.1 hay Bkav công bố “qua mặt” Face ID… . Do vậy, chúng tôi thường khó tìm được điểm chung với người khác, dẫn tới sự “lầm lì, ít nói” thường thấy.


Dân IT và những nỗi niềm chưa kể! - AnonyHome

Đó là những khó khăn, thiệt thòi, gian khổ của ngành IT dựa vào những gì mình đã trải qua và tìm hiểu được. Làm IT không đơn giản và không sướng chút nào, càng không dễ làm giàu. Thế nên những ai nghĩ  làm IT sướng và lương cao thì nên suy nghĩ lại. Nói chung mình cũng còn đang là sinh viên, chém gió chút vui thế thôi, chứ nghề nào chả có cái sướng cái khổ của riêng nó. Quan trọng là mình phải có tình yêu với nghề. Còn bạn thì nghĩ gì về dân IT? hãy để lại bình luận bên dưới nhé!
Written by AnonyHome
Fullstack Developer ! Profile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

KHÓA HỌC JAVA CƠ BẢN FREE
Cùng tham gia khóa học Java cơ bản miễn phí tại kênh Youtube của AnonyHome Team
NHẤN NÚT ĐĂNG KÝ KÊNH BÊN DƯỚI ĐỂ CÙNG HỌC LẬP TRÌNH MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ KÊNH ĐỂ CÙNG HỌC LẬP TRÌNH MIỄN PHÍ